PHỤ NỮ SAU SINH ĂN ĐƯỢC QUẢ GÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Chế độ dinh dưỡng sau sinh cũng rất quan trọng để giúp mẹ phục hồi cơ thể. Ngoài bữa chính, sau sinh ăn được quả gì và nên kiêng trái cây nào để tốt cho sức khỏe luôn là thắc mắc của nhiều người. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Sức khỏe của mẹ sau sinh

Đón thiên thần khỏe mạnh chào đời là niềm hạnh phúc của mẹ

Thiên chức làm mẹ là một điều tuyệt vời mà tạo hóa mang lại cho phụ nữ. Sinh con tuy phải trải qua nhiều mệt mỏi, đau đớn nhưng đón thiên thần khỏe mạnh chào đời là niềm hạnh phúc của mẹ. 

Từ khi mang bầu đến khi sinh con, cơ thể của mẹ đã phải trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn. Đặc biệt, sau khi sinh, cơ thể của mẹ thường rất yếu và cần phải có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng khoa học để phục hồi nhanh chóng nhất. Theo các bác sĩ, ngoài các món ăn nhiều dinh dưỡng và lợi sữa như chân giò hầm, cháo thịt, gà hầm…  mẹ cần bổ sung cả rau xanh và hoa quả một cách hợp lý.

Sau sinh ăn được quả gì? Nên kiêng quả gì?

Hoa quả giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do nó được các bác sĩ chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh cần lựa chọn trái cây phù hợp, loại nào nên ăn và kiêng để không gây kích ứng hay mất sữa.

Hoa quả sau sinh nên ăn

+ Chuối 

Chuối đứng đầu trong top “phụ nữ sau sinh ăn được quả gì” bởi sự lành tính, giúp nhanh lành vết thương. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, chuối còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng chất xơ có lợi. Những dưỡng cất này giúp cải thiện trạng táo bón hay gặp ở mẹ sau sinh.

Các mẹ nên lựa chọn chuối chín và ăn từ 1-2 quả/ngày, tránh ăn quá nhiều.

+ Cam

Hàm lượng giàu Vitamin C trong cam giúp hỗ trợ làm lành vết thương

Quả cam với lượng Vitamin C dồi dào hỗ trợ làm lành vết thương, chống oxy hóa cũng như tăng cường sức đề kháng. Cùng họ với cam, bưởi, quýt cũng có thể dùng thay thế. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉ nên ăn cam, bưởi ngọt và với số lượng vừa đủ. 

+ Đu đủ

Phụ nữ sau sinh có thể bổ sung cả đu đủ xanh và chín. Trái cây này có chứa chất xơ, kẽm, vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường đề kháng và bổ máu.

Bạn có thể ăn đu đủ chín để bổ sung vitamin, hoặc đu đủ xanh hầm móng giò sẽ rất lợi sữa và giảm tình trạng suy nhược cơ thể

+ Thanh long

Thanh long có vị mát, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Các vitamin có trong thanh long như B1, b2,b3, canxi, sắt… giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, loại quả này còn giúp các mẹ đẹp da và ức chế nguy cơ suy giảm trí nhớ. Bạn có thể ăn từ 2-3 lần/tuần và tránh ăn cùng sữa bò để không lạnh bụng.

+ Bơ

Sau sinh ăn được quả gì? Hãy ăn bơ. Quả bơ có chứa axit béo lành tính như omega-3,  omega-6 hay omega-9 có tác dụng chống oxy hóa và kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.

Ăn bơ cũng rất tốt trong việc giảm cholesterol trong máu, ổn định đường huyết, tim mạch.

Sau sinh không ăn được quả gì?

+ Quả có “tính nóng”: vải, mít, xoài… được cho là có “tính nóng” vì hàm lượng đường khá cao. Các mẹ sau sinh nên tránh các loại quả này để không bị mụn nhọt cũng như tình trạng táo bón. 

+ Quả ướp lạnh: các loại trái cây để lạnh có thể gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Sau khi lấy hoa quả từ  tủ lạnh, các mẹ nên để ra ngoài cho nó về nhiệt độ thường trước khi ăn.

+ Quả bị xanh, cứng hoặc chua: sau sinh, hàm răng của các mẹ khá nhạy cảm. Các loại trái cây xanh có vị chát, chua hay quả quá cứng sẽ ảnh hưởng đến răng như gây ê buốt, đau nhức. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng nhẹ đến hệ tiêu hóa sau này. 

Bài viết trên đây đã giải đáp cho các mẹ sau sinh nên ăn quả gì và kiêng gì. Đừng quên bổ sung hoa quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để khỏe mạnh và luôn xinh đẹp các mẹ nhé!