Không chỉ kiểm soát đường huyết, một chế độ ăn cân bằng – đầy đủ – khoa học sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra. Cùng RV NUTRITION VIỆT NAM tìm hiểu ngay về TOP 5 thực phẩm dành cho người tiểu đường bạn nhé!
CÁ BÉO
Cá béo hay còn gọi là cá dầu, là loại có chứa rất nhiều dầu trong các mô của cơ thể, gồm cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi, cá ngừ. Đây là loại thực phẩm từ động vật hiếm hoi có lợi cho người tiểu đường, đặc biệt với những người có vấn đề tim mạch.
Các loại cá béo đều rất giàu DHA và EPA – 2 loại axit béo thiết yếu cho cơ thể. DHA giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ hoạt động của mắt và trí não. EPA có tác dụng thanh lọc máu, giúp mạch máu hoạt động hiệu quả. Cả 2 loại axit béo này đều không thể tự tổng hợp trong cơ thể nên chúng ta buộc phải bổ sung qua thực phẩm.
Theo khuyến nghị từ các Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chúng ta nên tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần (khoảng 198gr) cá béo mỗi tuần. Người Nhật cũng ăn rất nhiều cá béo, thậm chí còn nhiều hơn cả gạo. Đây được coi là một trong những bí quyết dinh dưỡng giúp họ sống thọ và ít mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.
Với cá béo, bạn nên lựa chọn cá tươi, không nên chọn cá đã tẩm ướp, nên chế biến theo cách hấp hoặc nướng sẽ tốt hơn rán với dầu mỡ.
NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT
Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt như diêm mạch, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê,… đều có lợi cho người tiểu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt khác với ngũ cốc tinh chế ở điểm nó có chứa một lớp vỏ cám bên ngoài và lớp mầm bên trong. Lớp vỏ cám giàu chất xơ giúp ổn định đường huyết, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch. Còn một lớp mầm giàu chất béo lành mạnh hỗ trợ tim mạch và các loại vi khoáng phong phú. Đây là lý do người tiểu đường nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt.
Mỗi loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ sở hữu những giá trị dinh dưỡng khác nhau:
- Diêm mạch: là loại thực vật hiếm hoi có đủ 9 axit amin để tổng hợp Protein, xây dựng khối cơ, đặc biệt phù hợp với những ba mẹ mới ốm dậy hay có dấu hiệu mất cơ như dễ mệt mỏi, giảm sức nắm, di chuyển hay bị hụt hơi,.. Hàm lượng chất xơ trong diêm mạch cao gấp 2 lần so với các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Ngoài ra, diêm mạch còn sở hữu quercetin và kaempferol – 2 hợp chất chống oxy hóa quan trọng.
- Yến mạch: trong nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch là loại hạt có hàm lượng Canxi cao nhất, giúp ngăn ngừa loãng xương ở người tiểu đường. Yến mạch còn là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ hòa tan, đạm, Vitamin B1, B2, Sắt, Photpho,…
- Gạo lứt: có lẽ đã quá quen thuộc với người bệnh tiểu đường. Gạo lứt được sử dụng thay cho gạo trắng bình thường vì giàu chất xơ, Mangan, chất chống oxy hóa
» Bạn có thể tìm hiểu thêm tại: TẠI SAO NÊN THÊM GẠO LỨT VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?
RAU XANH ĐẬM VÀ TRÁI CÂY
Các loại rau xanh đậm chứa nhiều dinh dưỡng hơn hẳn so với các loại rau sáng màu. Điển hình như rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan…
Đây là nguồn thực phẩm đặc biệt an toàn cho người tiểu đường vì chứa rất ít tinh bột, ít năng lượng, lại giàu chất xơ, Protein cùng hàm lượng vi khoáng phong phú. Bạn có thể ăn thoải mái rau xanh, kết hợp nhiều loại khác nhau cùng các món chính khác.
Trái cây cũng là một lựa chọn thực phẩm dành cho người tiểu đường bổ dưỡng, dễ kiếm. Một số loại trái cây bạn nên ăn gồm có:
- Các loại có múi như bưởi, cam, quýt, chanh giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều nước, ít năng lượng
- Các loại quả mọng như dâu tây, nho, việt quất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và cũng ít năng lượng
- Các loại khác như táo, lê, mận, bơ, đu đủ giàu chất xơ
CÁC LOẠI GIA VỊ
Các loại gia vị cũng là một phần trong món ăn và có ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh tiểu đường. Một số loại gia vị người tiểu đường nên dùng gồm:
- Tỏi: chứa ít năng lượng, hỗ trợ giảm đường huyết, chống viêm, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ người tiểu đường mắc bệnh tim mạch,… Ngoài ra, ăn tỏi còn giúp giảm cảm cúm và một số các bệnh vặt do hệ miễn dịch yếu.
- Quế: chứa nhiều khoáng chất, vitamin A và chất chống oxy hóa, có khả năng làm tăng độ nhạy của insulin, giảm cholesterol và triglycerid trong máu.
- Nghệ: chứa chất curcumin đặc biệt giúp kiểm soát đường huyết, giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh thận, bệnh tim mạch và một số biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường
- Hành tây: giúp kiểm soát đường huyết, chứa chất chống oxy hóa, chống viêm, giảm viêm khớp, loãng xương ở người tiểu đường
SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Sữa giúp bổ sung các khoáng chất còn thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Nếu người tiểu đường có dấu hiệu chán ăn, tiêu hóa kém, hấp thu chậm thì sữa chính là một giải pháp hoàn hảo.
Người tiểu đường nên uống các loại sữa:
- Sữa ít béo hoặc tách béo không đường
- Sữa có nguồn gốc từ thực vật
- Hoặc an toàn nhất, bạn nên chọn các loại sữa được gắn nhãn Dành cho người tiểu đường
Một trong những lựa chọn hiện đại dành cho bạn chính là sữa từ thực vật HEBES DIACARE. Đây là sản phẩm hợp tác nghiên cứu khoa học của RV NUTRITION VIỆT NAM và Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, với thành phần chính gồm gạo lứt, diêm mạch, hạt kê, đạm đậu nành, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Trên đây là top 5 thực phẩm ngon, bổ và dễ kiếm dành cho người tiểu đường. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc về sản phẩm hay các kiến thức sức khỏe, liên hệ tới RV NUTRITION VIỆT NAM qua hotline 1900 599 821 hoặc truy cập vào Fanpage của Hebes để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia bạn nhé.